CHUYỆN THẬP TỬ NHẤT SINH

Trong vũ trụ Marvel, mình khá enjoy Guardians of the Galaxy dù cái ‘não lợn’ của mình không đủ nhớ mọi nhân vật hay tình tiết ẩn kết, chỉ thấy chạm, thấy wow, thấy kết nối… Phim làm rất tốt hình ảnh, kỹ xảo, âm nhạc, và các khoảng lặng.

Guardians of the Galaxy (vol3) cũng vậy. Một bộ phim để coi trong rạp, để nhìn ngắm những điều kỳ lạ của vũ trụ và… để nghe nhạc. Mình cũng từng thắc mắc sao series phim thiên hà vô biên mà ở đâu cũng nghe nhạc Trái Đất thì nay đã hiểu.

Trong Vol 3 có một trùm cuối tên là High Evolutionary (😅) khao khát tri thức, khao khát làm khoa học, muốn thay đổi thế giới theo quan điểm bản thân. Ổng đi khắp nơi trong vũ trụ để tìm kiếm chân lý và quan sát thấy Trái Đất chính là nơi có một thứ khiến nó cực kỳ đặc biệt: Nghệ Thuật. Điều này lý giải vì sao đâu đâu cũng nghe nhạc Trái Đất, kiểu trendy nhất chất lượng nhất mà 😂

Higher Evolutionary có một câu thoại chất chơi cho ai mê Ego:

– “ɪ’ᴍ ɴᴏᴛ ᴛʀʏɪɴɢ ᴛᴏ ᴄᴏɴǫᴜᴇʀ ᴛʜᴇ ᴜɴɪᴠᴇʀsᴇ. ɪ’ᴍ ᴘᴇʀғᴇᴄᴛɪɴɢ ɪᴛ.”

– “ʏᴏᴜ ᴅɪᴅɴ’ᴛ ᴡᴀɴᴛ ᴛᴏ ᴍᴀᴋᴇ ᴛʜɪɴɢs ᴘᴇʀғᴇᴄᴛ, ʏᴏᴜ ᴊᴜsᴛ ʜᴀᴛᴇᴅ ᴛʜɪɴɢs ᴛʜᴇ ᴡᴀʏ ᴛʜᴇʏ ᴀʀᴇ.” – Racoon trả lời chất chơi cho ai mê ép bỏ những điều mình ghét.

Higher Evolutionary – Người tạo ra Rocket và nỗi đau của Rocket Racoon, là câu chuyện “thập tử nhất sinh” của Vol3.

.

Từ đầu phim, Rocket luôn chối đây đẩy mình không phải Racoon, nhưng cảnh cuối phim khi chú gấu mèo phải nhìn vào tấm bảng thông tin ở nơi cũ, nhìn kỹ chữ Racoon, rồi từ đó chấp nhận nguồn gốc gấu mèo.

Rocket nguyên bản là một chú gấu mèo dịu dàng, tử tế, với ước mơ được cùng bè bạn bay lên bầu trời vĩnh hằng xinh đẹp.

Những phân cảnh bên trong chỗ nuôi nhốt của phòng thí nghiệm làm xúc động bất cứ ai từng được nếm trải tình bạn sâu sắc, nhất là khi Rocket khóc nguyên một đoạn dài khi mất bạn.

Vậy mà, nhờ câu chuyện lần này mở ra ta mới biết, Rocket đã phải thay đổi mình, phải gai góc, phải lạnh lùng… bởi vết thương lòng chưa khỏi.

Sự từ chối bản thân gây ra nỗi đau và có thể thay đổi một con người. Họ bắt đầu sống bằng phản ứng trên nỗi đau cũ. Bất cứ ai từ chối nguồn gốc của mình, kiểu gì cũng chông chênh.

Muốn đi qua nó phải dũng cảm nhìn lại, nhẹ nhàng từ từ công nhận những gì rất-mình. Hiểu được gốc nguồn thì sửa sang phần ngọn dễ dàng hơn.

Và ngon lành nữa là có được “đồng bọn”, như nguyên đám bạn đủ kiểu kỳ dị trong phim, những người hiểu và thương mình, sẵn sàng nâng đỡ với mình trong những chuyến đi “thập tử nhất sinh” đó.

“Thập tử nhất sinh” là vì khi một người dám để những thứ không-phải-là-mình lần lượt chết đi và dám sống-như-chính-mình, thì một cuộc đời mới sẽ được sinh ra.

Peace,

Phiên Nghiên
CA, 5/2023

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s