“be vulnerable”

Tiếng Việt không có từ chính xác cho tình trạng “vulnerable”, là lúc mình mở lòng, lúc mình mong manh chân thật, cũng là lúc dễ bị tổn thương. Chúng ta lớn lên trong một thế giới được dạy phải “thao túng” để thắng để giỏi thay vì “thấu hiểu” để sống cùng nhau. Vậy nên cũng dễ hiểu khi ta thường sợ và che giấu hơn là thoải mái và cởi mở.

Một người không có cơ hội “be vulnerable” sẽ khó học bài học về chính mình một cách trọn vẹn (the whole, healing). Hiểu-mình cần phải được diễn ra trong sự nâng đỡ, hỗ trợ từ chính mình và cả bên ngoài. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để “be vulnerable” mà không bị cảm giác bất an tấn công.

Nếu đời này may mắn gặp được người đồng hành tốt, là khi mình dám “be vulnerable” họ dám trao lại cho mình sự thấu hiểu, tình thương và sự chấp nhận. Từ nền tảng đó, mình thấy sự chấp nhận là có thật, mình cũng tập dám chấp nhận mình như một phiên bản trọn vẹn như mình đang là.

Mới đầu sẽ như cái hé mắt trong bàn tay bịt mắt, rồi dần dần mở to mắt và hạ tay xuống, để được tắm mình trọn vẹn trong ánh sáng hoặc bóng tối của thế giới đang là.

.
Bạn hỏi nếu đã là bạn bè người quen, biết nhau trước, thì ngồi với nhau trong 8 TUẦN FREEWRITING, hoặc trong phiên coach NGỒI LẠI VỚI MÌNH, chúng ta có ngại không?

Mình không.

Mình luôn xác định rõ, công việc coaching và mentoring của mình thường trong vùng nhạy cảm. Bạn thường đến với mình ở một ngã rẽ, hoặc một chỗ lừng khừng, hoặc nhiều bối rối và mất mát. Để hiểu-mình ở mấy chỗ đó, cần lắm “be vulnerable”. Quá trình nhìn sâu và trưởng thành cần một không gian an toàn.

Bạn và mình đều tập cởi mở, trung thực, và tin nhau. Từ đó, bạn dễ dàng hơn cho việc cởi mở, trung thực và tin vào bản thân bạn.

Mình không làm chuyện lớn lao, chỉ là người đồng hành “hold a space”. Bạn được an toàn hiện diện, được lắng nghe sâu, được là chính bạn dù phiên bản vừa xuất hiện có kỳ lạ thế nào đi nữa, bạn đều được phép ở lại với nó, được ngắm nhìn nó thêm một chút, được hiểu vì sao nó hiện diện nơi đây.

Khi chấp nhận mọi sự như nó là, bạn sẽ tự có câu trả lời cho chính mình.

Khi được ở trong một đoạn đường cùng bạn, mình cũng được học thêm về chính mình.

Thương chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Phiên Nghiên
CA, 3/2023

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s