Bớt một, thêm một

“…thường thì mình sẽ quạu lắm khi có ai làm phiền trong lúc mình tập trung, lúc viết câu này thì lòng mình đã dâng lên năng lượng bực bội rồi đấy. Nhưng khi tự nhắc mình về năng lượng bình an, lòng thấu cảm thì người mình nhẹ nhàng ra và bình tĩnh hơn, dù hai năng lượng này còn xung khắc bên trong người mình và mình còn cần luyện tập nhiều để cải thiện sự nóng nảy của mình, nhưng mình tin là mình đang trên con đường đến với sự bình an từ trong tâm rồi, niềm tin từ lay lắt đến lúc ngày càng mạnh mẽ hơn, sẽ tự nhắc nhớ mình và không quên dành thời gian cho bản thân.

Càng bình tĩnh, mình càng nhận ra sự giống nhau giữa mình và ba, cái cách mình nổi giận y hệt ba hay mẹ khi nổi giận, cái cách mình đổ lỗi cho người khác, cho ngoại cảnh y hệt cái cách ba đổ lỗi sự bực bội của mình cho gia đình, cho hàng xóm, khi không còn bắt nạt, gây khó dễ cho người nhà, ba chuyển hướng sáng hàng xóm, và mình cũng vậy, không gây sự được với khách hàng, mình la mắng em trai và lấy cớ cho việc trách nhiệm gia đình, không nhìn lại mình, cái cách trốn tránh không nhìn lại mình của mình cũng giống cái cách ba trốn tránh bản thân ba vậy, có ai đó nói trúng tim đen, thì làm lơ được thì làm lơ không thì sẽ ăn vạ, mình y chang.

Đúng vậy, mình khuyên bảo, cãi lại, nói ba bao lần thì từng lần đó mình mắc lại lỗi y hệt vậy. Người ta thông cảm cho một đứa trẻ khi nó chỉ biết bắt chước người lớn, nhưng muốn trưởng thành, đứa trẻ cần xây dựng sự tự do và tự chủ trong niềm tin, suy nghĩ và hành vi. Muốn trưởng thành, mình cần nhận ra điều này, cho mình và cho cả người khác. Mình muốn gửi lời nguyện bình an và năng lượng lành sau khi giải quyết một ít vấn đề này cho ba, như là lòng biết ơn để mình nhìn rõ mình hơn, để không tiếp tục vòng lặp tổn thương mình và người thân, và sự bình an và giác ngộ đến ba, để ba phần nào được bình an, và có thể tự tha thứ cho chính ba.

Cái cách đối xử khắc nghiệt mà con người dành cho nhau như là cách họ đối xử với linh hồn bên trong mình vậy. Thù hận, cay nghiệt không phải là cách giải quyết vấn đề tốt. Cảm xúc có thể là người đưa tin tốt, nhưng lại là người giải quyết vấn đề tồi. Thiếu chánh niệm, thiếu tỉnh táo, mình hành động theo bản năng, hoặc theo lí trí nhưng suy nghĩ lại bản năng và không tận gốc từ mình, thì năng lượng nó vẫn độc hại cho cả mình và người xung quanh thôi. Giờ thì cách tốt nhất là nhìn mình qua hành động của người khác (có thể gợi nên cảm xúc tốt hoặc xấu) để cải thiện bản thân.

Bớt một người hành hạ bản thân và người khác, thế giới có thêm một người hạnh phúc, vậy đấy…”

.
(Trích từ 1 trong 165 bài thực hành Freewriting CÙNG VIẾT MỖI NGÀY tháng 11/2022 group Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên)


Lưu ý:
• Đây là bài thực hành Freewriting-hiểu-bản-thân chứ không phải sáng tác. Phiên giữ nguyên flow bài của người thực tập, chỉ chỉnh typo để độc giả dễ theo dõi. Bạn có thể thấy những lỗi nho nhỏ như chính tả, ngữ pháp… nhưng chúng được phép xảy ra khi thực hành Freewriting. Be free!
• Những-chữ-ngang-qua là chuyên mục chia sẻ đoạn ngắn của các bạn thực tập viết-tự-do Group Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên. Đôi khi trong dòng chảy lộn xộn lấp lánh những điều thật đẹp, những dòng chữ nhỏ thôi nhưng chứa đựng thật nhiều nghĩ suy chân thành, tình yêu sâu kín hoặc lời nhắc nhở dịu dàng. Xin được đọc cùng bạn!


Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s