một đoạn viết của Nikola Tesla

Về vấn đề tăng năng lượng con người – Nikola Tesla (tham khảo thêm tựa sách tiếng Việt: Bài toán tăng năng lượng con người)

“Dù chúng ta có thể không bao giờ hiểu hết được về đời sống của con người, nhưng ta biết chắc rằng đó là một sự chuyển động, bất kể bản chất của nó là gì. Sự hiện diện của chuyển động khó tránh khỏi ngụ ý về một cơ thể di chuyển và một lực thúc đẩy nó. Do vậy, bất cứ nơi nào có sự sống đều có một khối lượng (*) được dịch chuyển bởi một lực tác động. Mọi khối lượng đều có quán tính và mọi lực tác động đều có xu hướng liên tục.

Do tính chất và quy luật/điều kiện phổ quát này, một cơ thể dù đang nghỉ ngơi hay chuyển động đều có xu hướng giữ nguyên trạng thái, và một lực tác động – biểu hiện ở bất cứ đâu và qua bất cứ tác nhân nào – sẽ sản sinh ra một lực đối nghịch tương đương, sau đó, các chuyển động trong tự nhiên sẽ tiếp nối nhịp nhàng như một điều hiển nhiên.

Từ lâu, Herbert Spencer đã chỉ ra sự thật giản đơn này sau một quá trình lập luận có phần khác biệt. Điều này được chứng minh trong mọi thứ ta nhận thức, trong chuyển động của hành tinh, trong sự lên xuống của thủy triều, âm vang trong không khí, dao động của con lắc, dao động của dòng điện, và trong sự biến đổi vô hạn của đời sống hữu cơ. Chẳng phải toàn bộ đời sống con người đã minh chứng cho điều đó sao? Quá trình sinh ra, lớn lên, già đi và chết của một cá nhân, gia đình, chủng tộc hay quốc gia, những điều này là gì nếu không phải một nhịp điệu? Do vậy, mọi biểu hiện của đời sống – kể cả ở dạng thức phức tạp nhất như con người, dù khó hiểu và không cách nào lý giải – vẫn chỉ là một sự chuyển động chịu ảnh hưởng của các quy luật vận động chung nhất chi phối toàn bộ vũ trụ vật chất. Khi nói đến con người, ta có một ý niệm về nhân loại như một tổng thể toàn vẹn, và trước khi sử dụng các phương pháp khoa học để truy vấn/tìm hiểu về sự chuyển động/quá trình biến đổi của con người, ta phải chấp nhận đây là một sự thật. Nhưng cho tới ngày nay, liệu còn ai nghi ngờ về việc hàng triệu cá nhân, hàng triệu bản thể và hàng triệu tính cách là những gì cấu thành nên một thực thể? Dù cho có tự do trong suy nghĩ và hành động, chúng ta vẫn được ràng buộc với nhau, như những vì sao trên trời luôn gắn kết và không thể tách biệt. Ta không thể nhìn thấy những liên kết này, nhưng ta có thể cảm nhận được chúng. Khi tôi bị đứt tay, tôi sẽ cảm thấy đau: ngón tay này là một phần của tôi. Tôi thấy một người bạn bị tổn thương và điều đó cũng khiến tôi đau lòng: bạn tôi và tôi là một. Và giờ đây, khi tôi chứng kiến một kẻ thù – một khối vật chất mà tôi ít quan tâm tới nhất – bị đánh bại, điều này vẫn khiến tôi xót xa. Chẳng lẽ điều đó không chứng minh được rằng mỗi chúng ta chỉ là một phần của tổng thể sao?

Từ bao đời nay, ý niệm này đã được đưa ra/trình bày trong những lời dạy minh triết của tôn giáo, với mục đích không chỉ là một phương tiện đảm bảo sự yên bình và hòa hợp giữa người với người, mà còn là một chân lý sâu sắc. Người theo Phật giáo và người theo Thiên chúa giáo đều có cách diễn đạt riêng về điều này, nhưng cả hai tôn giáo đều đồng thuận về: Tất cả chúng ta là một. Tuy vậy, các bằng chứng siêu hình không phải là thứ duy nhất chúng ta có thể dựa vào để củng cố ý niệm này. Khoa học cũng nhận ra sự kết nối giữa các cá thể riêng biệt – dù không được hiểu theo cách mà họ (khoa học) công nhận các mặt trời, hành tinh và mặt trăng của một chòm sao là một tổng thể – và không có gì để nghi ngờ rằng điều này sẽ được chứng nghiệm trong thời gian tới, khi phương tiện và cách thức nghiên cứu về tâm thần cũng như các hiện tượng, trạng thái (tinh thần) khác của chúng ta ngày càng được hoàn thiện hơn. Còn nữa: loài người sẽ tiếp tục tồn tại. Các cá thể chỉ là phù du, các chủng tộc và quốc gia đến rồi đi, nhưng loài người sẽ ở lại. Trong đó có sự khác biệt sâu sắc giữa một cá thể và một tổng thể toàn vẹn. Và cũng trong đó, người ta có được một phần của lời giải thích về nhiều hiện tượng di truyền kỳ diệu – kết quả của sự ảnh hưởng yếu ớt, mỏng manh nhưng kiên trì, bền bỉ trong hàng thế kỷ…”

(*) tham khảo dịch nghĩa khái niệm Mass tại đây


Bài gốc từ quyển sách Nikola Tesla – My inventions and other writings

The problem of increasing human energy – Nikola Tesla

“Though we may never be able to comprehend human life, we know certainly that it is a movement, of whatever nature it be. The existence of a movement unavoidably implies a body which is being moved and a force which is moving it. Hence, wherever there is life, there is a mass moved by a force. All mass possesses inertia, all force tends to persist. 

Owing to this universal property and condition, a body, be it at rest or in motion, tends to remain in the same state, and a force, manifesting itself anywhere and through whatever cause, produces an equivalent opposing force, and as an absolute necessity of this it follows that every movement in nature must be rhythmical. 

Long ago this simple truth was clearly pointed out by Herbert Spencer, who arrived at it through a somewhat different process of reasoning. It is borne out in everything we perceive-in the movement of a planet, in the surging and ebbing of the tide, in the reverberations of the air, the swinging of a pendulum, the oscillations of an electric current, and in the infinitely varied phenomena of organic life. Does not the whole of human life attest it? Birth, growth, old age, and death of an individual, family, race, or nation, what is it all but a rhythm? All life manifestation, then, even in its most intricate form, as exemplified in man, however involved and inscrutable, is only a movement, to which the same general laws of movement which govern throughout the physical universe must be applicable. When we speak of man, we have a conception of humanity as a whole, and before applying scientific methods to the investigation of his movement, we must accept this as a physical fact. But can any one doubt to-day that all the millions of individuals and all the innumerable types and characters constitute an entity, a unit? Though free to think and act, we are held together, like the stars in the firmament, with ties inseparable. These ties we cannot see, but we can feel them. I cut myself in the finger, and it pains me: this finger is a part of me. I see a friend hurt, and it hurts me, too: my friend and I are one. And now I see stricken down an enemy, a lump of matter which, of all the lumps of matter in the universe, I care least for and still it grieves me. Does this not prove that each of us is only part of a whole? 

For ages this idea has been proclaimed in the consummately wise teachings of religion, probably not alone as a means of insuring peace and harmony among men, but as a deeply founded truth. The Buddhist expresses it in one way, the Christian in another, but both say the same: We are all one. Metaphysical proofs are, however, not the only ones which we are able to bring forth in support of this idea. Science, too, recognizes this connectedness of separate individuals, though not quite in the same sense as it admits that the suns, planets, and moons of a constellation are one body, and there can be no doubt that it will be experimentally confirmed in times to come, when our means and methods for investigating psychical and other states and phenomena shall have been brought to great perfection. Still more: this one human being lives on and on. The individual is ephemeral, races and nations come and pass away, but man remains. Therein lies the profound difference between the individual and the whole. Therein, too, is to be found the partial explanation of many of those marvelous phenomena of heredity which are the result of countless centuries of feeble but persistent influence…”


🔸 Trích dịch Nikola Tesla – My inventions and other writings

🔸 Bản dịch được đóng góp bởi 💜 Trâm Trần, Minh An 💜 (nhóm Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên). Nếu bạn muốn tình nguyện dịch bài thì inbox cho page nhé)

🔸 Mục TỪ TỪ ĐỌC giới thiệu những bài viết cần đọc từ từ. Cảm ơn bạn đã cùng đọc.

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s