Đi chỉ để đi

Mân mê mãi trên file thiết kế sơ bộ mà bạn vừa gởi, mình đọc từng dòng từng dòng của Tuyển Tập Viết số đầu tiên sắp tới mà thấy rộn ràng xúc động. Đây là điển hình cho hành trình đi không để tới, đi chỉ để đi.

Tháng tám năm trước, sau mấy buổi họp mặt nhóm trên Zoom, mình thấy thương không gian viết chung quá! Tụi mình gặp nhau, cặm cụi trên trang viết, sột soạt tiếng giấy, lách cách tiếng gõ phím, những hơi thở nhẹ loang qua mạng internet. Từng nỗi niềm, nghĩ suy của hiện tại trôi ra thành những dòng chữ dần hiện.

Tụi mình viết cùng nhau trong một đêm mưa, một ngày nắng, một chiều hạ, từ California tới Melbourne, Sài Gòn, Đà Lạt… Khi ngước lên màn hình là nhìn thấy ngay ai đó đang trong cơn viết của họ, chìm đắm, dịu dàng, tự dưng bớt cô đơn.

Tụi mình đã viết cùng nhau như thế đó.

Nhưng làm sao để có thể viết cùng nhau khi không thể họp Zoom? Mình thao thức trên Trang Chữ Sớm Mai và ý tưởng Cùng Viết Mỗi Ngày ra đời. Mình mừng vui đến nỗi bê nguyên cả trang nháp đó mà làm graphic quảng cáo 😃 Bây giờ nhìn lại mấy chữ nguệch ngoạc ấy mà bỗng bật cười khanh khách như trẻ con. 😊

1 năm qua, hơn 1.200 bài đã được viết. Tụi mình thực hành viết và đọc chữ của nhau một cách ẩn danh, không cần biết đó là ai, chức vụ gì, tên tuổi ra sao. Tụi mình vừa luyện tập viết chung, vừa luyện tập đọc chung, luyện tập không phán xét, luyện tập nhìn lại mình, nhìn nhau qua chữ, rồi cuối tháng gặp nhau trò chuyện.

Mình vẫn hay đùa, cộng đồng Viết Để Tự Do toàn “tàu ngầm” cả, trên mặt biển chả thấy hoạt động gì nhưng dưới đáy biển bền bỉ luyện tập mỗi ngày.

Tụi mình đi chỉ để đi. Tụi mình chỉ viết mỗi ngày vì cam kết với chính mình, vì khát khao hiểu và thương mình sâu sắc.

Tụi mình không viết vì một Tuyển Tập Viết, thứ mà ra đời sau đó 1 năm cũng nhờ việc thực hành freewriting và đọc chung.

.

Mỗi tháng mình dành thời gian đọc tất cả chữ trong File Viết Chung. Ở đó, dù ai cũng có câu chuyện riêng nhưng tất cả chúng ta sẻ chia những nỗi niềm chung rất con người. Nỗi đau, tình yêu, sự thất vọng, sự nỗ lực… Kỳ diệu thay, chúng ta được thấy mình qua chữ của người khác, và nâng đỡ nhau bằng chữ của nhau.

Càng thấy rõ lợi ích của thực tập cộng đồng và trân trọng sự thực hành trung thực can đảm, mình nảy ra ý định giữ lại những insight tuyệt vời này bằng một hình thức dễ đọc và lưu trữ. Những chữ này nên được ai đó đọc tiếp, biết đâu…

Tuyển Tập Viết không phải là một quyển sách, nó chỉ là một tuyển tập nho nhỏ trích lưu chữ của các bạn thực hành. Mỗi số sẽ tập trung vào một chủ đề và chứa đựng những khám phá mới của người thực hành freewriting.

Phiên tỉ mẩn chọn chữ cho tuyển tập với tiêu chí không phải vì hay hơn mà là vì phù hợp với nội dung mà thôi. Tuyển Tập Viết mang theo nhiều khám phá và trải nghiệm trung thực trong việc thực hành chung, hy vọng đem lại thêm nguồn cảm hứng thực tập cho ai đó đang đi trên con đường hiểu-bản-thân.

Vài hôm nữa thôi, Tuyển Tập Viết sẽ ra đời nhờ một bạn chia sẻ gói học thiết kế online, nhờ một bạn làm bản thảo, nhờ một bạn làm bìa và nhờ sự thực tập bền bỉ của rất nhiều người nữa…

Mời bạn đăng ký ôm Tuyển Tập Viết số 1 tại đây 🌿

Thương chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Phiên Nghiên

CA, 8.2022

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s