Không yêu mình

Mình đang nghĩ về sự ghen tị. Mình thấy ghen tị với những người xung quanh. Đủ lứa tuổi đủ mọi tầng lớp, đủ mọi môi trường mà minh nhìn thấy. Điều gì đã khiến cho suy nghĩ này quấn lấy mình. Phải chăng là vì cảm giác thiếu thốn bên trong.

Mình tìm các mối quan hệ. Mình tìm sự an ủi từ tâm linh, từ những người thấy, những người dẫn dường. Nhưng dạo gần đây khi mình nghĩ là mình đã đi đủ dài à không được một chút thời gian chứ không hẳn dài. Mọi chuyện có lẽ đã tốt hơn nhưng hóa ra mình lại rơi vào một cái bẫy ảo tưởng khác. Chữa lành hay lấp đầy chính mình là con đường cả đời. Mình đã xác định đi tức là xác định sống với nó và nhìn nhận nó mọi giây phút trong cuộc đời, từ nay cho đến khi mình rời khỏi cơ thể vật lí này.

Mình đôi lúc cũng vô định và hoang mang. Như chính thời điểm này. Khi mình vừa kết thúc một khóa chưa lành sâu trong 8 tuần. Cho nghĩ thì nghĩ đi rồi lại nghĩ lại tất cả những điều chữa lành chẳng đi đâu đâu xa ngoài việc quan sát chân thật, ngoài việc chăm sóc và quan tâm đến chính mình nhất.

Nuôi dưỡng chính mình. Với mình mình luôn nghĩ nuôi dưỡng là một từ rất có sức nặng người ta có thể yêu có thể thương cho có thể ghét nhưng nuôi dưỡng còn hơn cả những cảm xúc với mình đó là một cam kết dành cảm xúc trách nhiệm và sự chú tâm cho đối tượng mà mình quyết định nuôi dưỡng. Nuôi dưỡng chính mình khó, nuôi dưỡng người khác khó.

Mình chưa làm mẹ nhưng có cơ hội được trải nghiệm công việc nuôi dưỡng thông qua công việc giáo viên mầm non. Nhưng trở ngại lớn nhất mà mình nhìn thấy là mình chưa nuôi dưỡng được mình thì thật khó để có thể nuôi dưỡng người khác một cách lành mạnh. Mình tin vào sức của tình yêu nhưng tình yêu cũng cần phải học, nuôi dưỡng cũng phải học. Không phải học bằng việc đến lớp học mới là học mình tin mọi ngừời ở đây đều thấu rõ điều đó.

Mỗi lúc mình quyết định viết mình cũng nghĩ đó là một khoảnh khắc học và khi mình quay lại chiêm nghiệm về khoảnh khắc đó và tiếp tục tiếp nối nó ở tương lai thì vòng tròn học tập được diễn ra. Cứ mãi như vậy. Những người bạn trong khóa chữa lành của mình cũng hoang mang, ủa vậy rồi đi chữa lành như này đến bao giờ. Mình cứ mãi phải đi chữa lành như thế này, từ người thầy này sang người thầy khác, từ khoản tiền này sang khoản tiền khác hay đánh đổi một thứ gì đó nữa. Nhưng không rồi chúng mình lại níu với nhau rằng, à con đường cả đời, đây chỉ là những bước khởi đầu mà có một người vững hơn dắt mình gữ mình nhìn vào nỗi ddau vào vấn đề tổn tại mà mình vẫn đang trốn tránh khi mình chưa đủ vững mà thôi. Sẽ là các level khác nhau mình càng học giỏi thì càng nhuanh lên level học không giỏi thì lại học tiếp level đấy đến lúc nào qua bài thì thôi. Thế thì làm gì có kết thúc chỉ có dự chuyển sao thôi nhỉ. Ôi gõ máy sai chính tả nhieuf quá đi mất. Khoogn biết mn ncos đọc được không những không sao không được sửa mà cá viết như thế này thôi. Đôi tay bối rối như không phải của mình đó . Chắc là mình sẽ viết tiếp viết tiếp đến khi nào hết 30; heeh

Vậy rồi quay lại việc chữa lành. Có người lại nói ủa nếu mình cứ nghĩ mình không có vấn đề gì thì mình sẽ không có vấn đề gì sao phải bới móc tìm cách cho mình có vấn đề chi cho khổ vậy, Huhu có phải mình tìm cách bới móc cho có vấn đề đâu. Mình không an yên trong cuộc sống có những sự kiện, hành vi biến đổi xảy ra mình không thể hiểu được lí do. Mình bối rối và sợ hãi sự mù mờ thế nên mình mới đi tìm hiểu. Mình chí ít cần biết điều gì đang xảy ra với mình chứ. Cái gì đang được diễn ra dù mọi chuyện có đáng sợ hay gì gì đó…

…Tuy nhiên nhìn nhận tiềm lực của mình cũng rất quan trọng, lắng nghe chính mình nếu không có đủ lực, nếu không thể tiếp tục thì tất nhiên cũng không nên cố nếu không nó sẽ khiến mình bị cạn kiệt và rơi vào những sợ hãi kinh khủng hơn. Nói chung là cứ đi chầm chậm nhìn nghe chính mình, linh hoạt.

Quả thật nghe nói thì như vậy nhưng đến lúc bước vào thực hành rồi thật là gian nan. Mình mới đi được đoạn đường có xíu mà đã thấy nhiều lúc trầy da tróc vảy. Đâu đớn khóc lóc đủ điều. Quả là mình không yêu mình mấy chục năm nên lúc quay lại yêu mình nó khó. Kinh nghiệm mấy năm yêu mình nhìn ra thì quá yếu thế so với kinh nghiệm mười mấy năm không yêu mình thế nên lại phải nhắc mình kiên nhẫn vì rõ ràng đó là một sự không cân sức. Nhưng không sao mình sẽ có nhắc mình đi tiếp.

Mình sẽ đi tiếp mình có nguồn lực và nhiều cộng đồng hỗ trợ mình. Như là những người ở đây mình tin mọi người cũng đang nâng đỡ nhau theo cách nào đó. Thật may khi có cái duyên với chi Phiên để có mặt ở đây cùng mọi người. Dạo này mình hay trêu là mình may mắn nhưng hơn cả sự may mắn mình nghĩ đó là những phước lành…

(Trích đoạn từ 1 trong 119 bài thực hành Freewriting của nhóm “CÙNG VIẾT MỖI NGÀY” tháng 11/2021, từ group @Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên)• Lời Phiên: Xin gởi tặng bạn những dòng freewriting can đảm, chân thành, chân thật từ một bạn đang trên quá trình học hiểu bản thân. Bạn có thể tưởng tượng được người viết đang ở đâu, như thế nào, khi được nhập dòng một chút cùng suy nghĩ chân thật trên trang viết freewriting của họ. Đây là bài thực hành Freewriting-hiểu-bản-thân chứ không phải sáng tác. Phiên giữ nguyên flow bài của người thực tập, chỉ chỉnh typo để độc giả dễ theo dõi. Bạn có thể thấy những lỗi nho nhỏ như chính tả, ngữ pháp… nhưng chúng được phép xảy ra khi thực hành Freewriting. Be free!
• Những-chữ-ngang-qua là chuyên mục chia sẻ đoạn ngắn của các bạn thực tập viết-tự-do Group Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên. Đôi khi trong dòng chảy lộn xộn lấp lánh những điều thật đẹp, những dòng chữ nhỏ thôi nhưng chứa đựng thật nhiều nghĩ suy chân thành, tình yêu sâu kín hoặc lời nhắc nhở dịu dàng. Xin được đọc cùng bạn!

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s