Khoảng trống hiện tại

Nhân gợi ý hoạt động của ngày Thơ Haiku Thế Giới, mời bạn dừng lại để ngắm nơi mình đang tồn tại, và góp mấy chữ cho vui. Năm nay Phiên chế ra cách chơi khác năm trước một chút:

Gợi ý cách chơi:

Viết 3 câu, theo quy tắc 5-7-5 (số chữ mỗi câu)
– Câu 1 có 5 chữ: Nơi bạn đang ở
– Câu 2 có 7 chữ: Điều gì đó tươi mới/ngạc nhiên/đặc biệt/hoặc bình thường của nơi ấy
– Câu 3 có 5 chữ: Về cái gì cũng được, vừa xuất hiện trong suy nghĩ của bạn (như nguyên tắc Freewriting í)

VD:
Bên cửa sổ mùa xuân
Hoa đã nở rụng đầy mặt đất
Quạ đi ngang, một mình.

.

Cái hay của thơ là nó không có giới hạn. Thơ vượt qua rất nhiều rào cản của ngôn ngữ để đi thẳng vào chiều không gian khác bên trong mỗi người.

Người thích đọc thơ sẽ nhận ra cái sướng của việc được chìm vào khoảng-trống-hiện-tại mà không cần bất kỳ một ý nghĩa nào khác, ngoài việc hoàn toàn ở đó với cái đẹp.

Thử làm một bài thơ Haiku cũng là cách chúng ta cho phép mình dừng lại và tắm mình trong khoảng-trống-hiện-tại rất cá nhân và đôi khi cảm nhận một cú-nhảy-bất-ngờ qua cả khoảng trống đó đi thẳng đến bản thể kỳ diệu của cuộc sống.

Haiku chính là thể thơ ôm trọn những cú nhảy đó.

Năm trước, chúng ta chơi làm thơ Haiku 575 theo từ khóa và có hơn 30 bài thơ đã được thực hiện. Người sáng tác (các bạn chơi) đã làm bài thơ 3 câu của mình một cách nhẹ nhàng như cách người ta vuốt phẳng một tà áo rồi xếp lại để vào tủ. Chiếc áo nằm yên nhiều mùa nhưng khi đọc lại vẫn cảm nhận được vết vuốt vẫn còn trên nếp xếp. Đó là cách chúng ta nên thi thoảng chạm vào cuộc sống, qua thơ.

Ngày Thơ Haiku Thế Giới (17/4) có 3 gợi ý hoạt động chính:
🌿 1 là hãy thử tham dự một sự kiện về thơ Haiku;
🌿 2 là hãy đọc một (vài) bài Haiku của các tác giả nổi tiếng như Matsuo Bashō, Masaoka Shiki, Kobayashi Issa hoặc Yosa Buson;
🌿 3 là hãy thử làm một bài Haiku.

Mời bạn thử chơi 💜
Cảm ơn bạn đã mở rộng vùng an toàn và dành thời gian cảm nhận khoảng-trống-hiện-tại.

Phiên Nghiên
CA, 4.2022

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s