thở, viết, ngồi chơi

“Mình đã an trú ở đâu trong năm 2021 nhiều biến động kia nhỉ? Mình cũng không biết nữa, 2021 mở đầu bằng nhiều cảm xúc lộn xộn, lên rồi xuống, mình đã rất hi vọng rằng mọi thứ sẽ mau bình ổn trở lại và mình có thể về nhà nhưng hành trình về nhà lại tiếp tục dài thêm ra.

Mình cũng bớt đọc báo, mình cảm thấy tin tức đôi khi làm mình đầy ứ và mình như cái thùng rác cảm xúc vậy. Mình cũng không muốn tiếp xúc với những điều trì trệ hay tiêu cực, mình thấy mình hay đi ra công viên hơn. Mình đi bộ mỗi ngày, thi thoảng chiều chiều ngồi ngắm mây trôi, rồi có thêm sự xuất hiện của Mun. Ngày 2 lần cho Mun ăn, lâu lâu ngó chừng xem Mun ở đâu ngoài kia, có an toàn không, có làm sao không.

Không cần biết bạn mới bạn cũ bạn lâu năm hay gì, mình luôn cố gắng duy trì năng lượng tích cực. Mình cũng mừng là vì mình đã tập thiền, tập tĩnh tâm từ năm ngoái, mình vẫn tiếp tục thực hiện điều đó, và những lúc ngồi 1 mình mình hoặc là chơi với chính mình, ngồi viết, hay là ngồi chả làm gì cả, chỉ là thở thôi, mình thấy vậy mà có khi nó làm vơi bớt đi cảm giác cồn cào quá tải rất nhiều.

Mình loay hoay với những dự định, cái thì dang dở, cái vẫn bỏ lửng đây chưa biết khi nào tiếp tục, nhưng một giai đoạn khi mình tập trung vào những điều mình muốn làm, chuẩn bị cho nó, mình cảm thấy những điều xung quanh cũng không ảnh hưởng mình nhiều.

Lại may sao, nhờ có viết mình lại được gặp mọi người, mình được đọc và nghe nhiều tâm sự hơn để thấy là mình thật sự cũng giống như rất nhiều người ngoài kia, cũng loay hoay với những riêng chung của mình.

Còn gì nữa nhỉ? An trú hở? An trú ở đâu hở? An trú tại chính mình, tại những gì mình làm, những gì mình tập trung, mình cảm thấy vậy, vì khi mình làm gì đó mình cảm thấy mình như được tách ra khỏi thế giới mà người ta còn đang bận cãi nhau vì covid hay bệnh tật các thể loại. Mình an trú với việc viết, việc tĩnh tâm, đi bộ, thay đổi thói quen ăn uống, đi ngủ đúng giờ, mình chăm Mun, chơi với Mun, thiệt sự là nhìn Mun đôi khi mình thấy yên bình đi mấy phần, từ ngày Mun vào nhà ở, mình tự nhiên lại thích ngắm Mun, chỉ ngắm thôi, chả làm gì cả, vậy mà thấy cũng nhẹ nhàng hẳn. Mình cũng không chắc đây có phải là an trú mà Phiên hỏi không nhỉ? Nhưng mà, câu hỏi đó làm gì có câu trả lời chung đâu mà, miễn làm gì mà mình thấy an là an trú rồi. Những lúc bận lòng quá mình cứ quay về với mấy việc như thở, viết, ngồi chơi với Mun, ngồi ngó mây trời, đi bộ, vậy đó…”

(A. viết)

——
*Lời Phiên: Đoạn viết chủ đề An Trú Ở Đâu? từ project viết chung “Trò chơi tháng 12” năm 2021 trên Viết để tự do. Cảm ơn người viết đã dành thời gian nhìn lại nơi an trú của mình trong giông bão năm qua. Cảm ơn người đọc dành thời gian cùng thực tập lắng nghe, chia sẻ những cảm xúc này. Thương chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s