La vie est belle

“Ai cũng nói rằng ”nhà là nơi để trở về” nhưng mình không có được may mắn đó, cái may mắn thấy an khi ở nhà, vì nhà của mình khá phức tạp nên 1 năm mình chỉ về vài lần tạt ngang qua 1 tuần, nhiều nhất là 1 tháng. Nói mình không còn kết nối được với những gì ở nhà hay không hợp với cái từ trường xung quanh đó thì cũng được, mình vẫn thương yêu Ba Má và anh chị em của mình chứ, tất nhiên rồi, nhưng mình bây giờ chấp nhận việc mình không kết nối được với nơi đó. Trước đây mình khá là ưu tư và phiền muộn, mình cũng nghĩ mình bị làm sao, nhưng khi nhìn lại hành trình sống từ lúc nhỏ cho tới hiện tại thì từ khi còn chưa có trí khôn mình đã luôn muốn và tìm cách nào đó có thể để không phải ở nhà.

Nơi mà mình thấy an trú là xứ sở Lavie est belle, là 1 farmstay mình làm tình nguyện viên trong thời gian gap year, từ nơi đó mình thay đổi rất nhiều thứ, đã nuôi dưỡng, ôm ấp và giúp mình gọi tên những thương tổn mà mình không nhìn thấy. Nơi đó sát với rừng quốc gia Nam Cát Tiên, có thể nghe được tiếng suối của thác Bến Cự, nghe tiếng chim hót vượn kêu. Trời buổi tối khá lạnh, buổi chiều mình thích nằm ra thảm cỏ ngắm bầu trời, hay có những hôm mấy đứa lại rủ nhau ngắm sao, tụi mình chỉ đơn giản là ngắm sao và kể cho nhau nghe những câu chuyện. Những người bạn từng đi cùng mình 1 đoạn thời gian ở đây mình đều nhớ và trân quý vô cùng…

Mình nhớ những người bạn đã cùng cộng hưởng năng lượng hạnh phúc, những cái ôm tụi mình trao cho nhau mỗi tối hay những lần quay qua bạn và nói ”Hãy ôm tôi 1 cái đi!” cả những lần cùng nhau làm bếp mệt phờ người, những buổi tối thứ 3 có vòng tròn chia sẻ. Tụi mình đã ở cùng với nhau nơi này và thương yêu nhau, mảnh đất đã nuôi dưỡng và chăm sóc cho mình, lắng nghe và biết hết những tâm tư mình có, cho mình hiểu được việc sống thảnh thơi và hóa ra những cảm xúc của mình sẽ đi lên và xuống như parabol, việc của mình là yên lặng và quan sát cảm xúc thôi.

Mình nhớ về nơi này với những buổi sáng sớm hoặc chiều đạp xe ra cánh đồng, với đường làng quê bình yên hay là cảnh họp chợ với nhiều thức quà ngon lành đẹp mắt, các cô, các chị tíu tít mời gọi mấy đứa con gái như mình. Mình nhớ về nơi này với khung cảnh cả đám xúm xít váy áo để đi chơi, hay chỉ là xúm xít mặc đẹp và sửa soạn cho nhau, chăm sóc nhau , ”để tao sấy tóc cho mày” câu nói khi bạn thấy mình vừa gội đầu xong, và lúc đó mình mới cảm thấy sự sung sướng khi được chăm sóc và tình yêu thương tràn đầy. ”Có ổn không?” câu hỏi luôn được hỏi nhau và mình nhận ra tình yêu thương, sự chăm sóc cho nhau thật dễ dàng, tụi mình bỏ qua hết những rào cản để hỗ trợ và sẵn sàng có mặt cùng nhau. Mình cũng luôn nói với mọi người rằng ”Mình được gì khi chọn gap year, ừ mình chỉ lời được mỗi bạn bè, những người bạn yêu thương mình”. Và khi nhớ về mảnh đất này, mình nhớ kèm luôn cả những con người ở trong đó, vì 1 mảnh đất không thì cũng không làm nên được điều gì, nhưng để nói về con người không thì mình thấy hơi thiếu, mình kể về ngôi nhà mang tên Xứ sở Lavie est belle với tất cả sự biết ơn và thương mến.”

(D. viết)

——
*Lời Phiên: Đoạn viết chủ đề An Trú Ở Đâu? từ project viết chung “Trò chơi tháng 12” năm 2021 trên Viết để tự do. Cảm ơn người viết đã dành thời gian nhìn lại nơi an trú của mình trong giông bão năm qua. Cảm ơn người đọc dành thời gian cùng thực tập lắng nghe, chia sẻ những cảm xúc này. Thương chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s