Soi mình ở trong tình

2 chú chim ở bờ biển Santa Cruz, California một ngày sương mù

Trong “vạn sự hóng”, hóng chuyện tình yêu của người khác là thứ có thể làm mình vừa tan nát trái tim, vừa dễ thất vọng về tình nhất. Không ai có thể hiểu mối quan hệ của người trong cuộc như chính họ, chưa kể trường hợp họ còn không thể nào hiểu nổi. Vậy tại sao coi chuyện đổ vỡ của ai đó lại là điển hình cho cái kết của mọi cuộc tình trên đời? Nếu bạn đang không còn niềm tin vào tình yêu, đừng trách ai đó đã làm bạn thất vọng mà hãy soi xét chính mình.

Mọi mối tình đều khác nhau, dù tình yêu chỉ là một. Ví như mọi dòng sông đều có đường chảy của riêng nó nhưng cũng ra một biển. Từ cổ chí kim, con người đều nếm cùng một vị nên những quyển sách về tình yêu hầu như không hết “date”. Nhưng cũng từ cổ chí kim, chưa từng có hai mối tình giống nhau. Mỗi mối quan hệ dạy mình một bài học riêng, mọi giai đoạn của một mối quan hệ đều đáng trân trọng, bởi nó dạy mình về chính mình. Nếu mình cứ lặp lại một lỗi, bước vào cùng một hố, điều cần làm nhất là nhìn kỹ bước chân mình.

Hãy nhìn mình lúc giận dữ, lúc chán ghét, lúc mong manh, lúc đau khổ… trong tình cảm, nó đậm đà làm sao! Cái say mê, ghen tuông, đắm chìm, giận ghét, hoà điệu… thực ra ngập ngụa trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên với một mối quan hệ đầu tư nhiều thời gian sức lực, chia sẻ nhiều sự riêng tư sâu thẳm, người ta thường cảm thấy nó rõ rệt hơn. Nếu bạn chỉ thấy bản thân sống động trong tình yêu, hãy hỏi lại mình đã hời hợt với những chuyện khác như thế nào?

Nếu mình thương một ai đó và dám nói ra, đó là sự tự do của mình trong nhu cầu được bày tỏ. Người ta có thể thương mình hoặc không, nhưng mình biết rõ là trái tim mình đang rung động. Điều này thật đáng hân hoan, vì không phải với ai tim mình cũng động, vì mình còn biết động sau nhiều chai sạn. Tuy nhiên, nếu đi kèm với sự bày tỏ là nhiều mong cầu, muốn người cũng thương mình như mình thương người, sẽ kèm theo nhiều đau khổ. Mình phải tập coi lại những trông đợi của mình trước mỗi hành động nhân danh tình thương, nhân danh niềm hạnh phúc của người khác.

Giả dụ một ngày đẹp trời mình thấy người ta vui khi không có mình, nguồn vui không từ mình, mình bỗng chạnh lòng. Đó là mối quan hệ không khỏe mạnh. Nói tận cùng, cả hai vẫn là hai cá thể khác nhau. Như hai con chim đều có đôi cánh của riêng mình, việc cùng dừng lại trên cầu cảng để cùng ngắm hoàng hôn phải là quyết định của cả hai, việc một con bay đi trước lại là quyết định của riêng nó. Nếu một con quyết định cắt cánh con kia và tình nguyện nâng đỡ suốt đời, chưa chắc con chim bị cắt cánh đã hạnh phúc. Nếu niềm vui, hạnh phúc của mình luôn tùy thuộc vào ai đó, hãy coi lại sự lười biếng và phụ thuộc của mình.

Mấy tản mạn này ghi nhanh nhắc mình sau khi được bạn share chuyện hóng trên mạng. Nói chung là hóng chuyện tình cảm cũng được thôi, nhưng hãy nhân đó mà coi lại mình.

Chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Và hãy cứ yêu đi thôi!

Phiên Nghiên

CA, 9.2021

💜

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s