chuyện Instant Đạo

“Mỗi người trần của chúng ta có 60-70 vong bám theo. Vong khôn hơn người trần 70 lần.” Đọc đoạn trên trong cuốn “chân kinh” của CLB Tình Người, tổ chức mê tín sôi nổi trong thời gian qua, mình buồn cười quá đã nhờ bạn sketch nhanh bức hình này. Ây da, sao lại sợ? Nếu có 70 vong chơi cùng thì chắc hong ai cô đơn, chưa kể 70 người bạn nớ còn thông minh hơn mình 70 lần. Trời ạ, ai có bạn thông minh là hiểu liền điều này sướng như nào! Huống gì có tới 70 người bạn vong thông minh tuyệt đỉnh vui vầy bên ta 😃

Nói chứ mình luôn tò mò về cách thức các giáo phái đã chiêu dụ hàng trăm ngàn triệu người theo. Hồi ở Los Angeles, mình không bỏ qua cơ hội mò vào nhà thờ Scientology (đạo xuyên hồn, dùng tâm lý học và thuyết khoa học năng lượng trong sạch để thu phục giáo dân, nổi tiếng là đạo của anh Tom Cruise ở Hollywood, bạn hãy Google và xem phim tài liệu “Going clear” để biết thêm chi tiết). Nếu ai từng đi qua Đại Lộ Ngôi Sao và bị níu lại bởi những chàng trai cô gái xinh đẹp vest đen chỉn chu, hỏi mấy câu đại loại “Bạn có biết sứ mệnh cuộc đời của bạn là gì không?”, “Bạn có biết bạn sinh ra để làm gì không?”, “Bạn có muốn hiểu hơn về chính mình bằng phương pháp khoa học không?” thì đó chính là hội này.

Sự kiện chiêu mộ người đến nhà thờ được ngụy trang bằng một buổi chợ cuối tuần trong khuôn viên nhà thờ bự đẹp. Dặn lòng không ăn không uống gì ở đó, bởi truyền thuyết là người ta có thể bị quánh thuốc mê thuốc lú + _ +

Chèn ơi, tới nơi thì các tình nguyện viên ngoan đạo toàn là trai xinh gái đẹp, đon đả đón mình, phát cho tài liệu đọc và mời vô chiếc xe van để trò chuyện. Bên trong cửa kính nhà thờ là hàng hàng sách nhìn phát mê. Có hẳn một khu trò chơi cho trẻ con nhún nhảy. Có hẳn một photographer chụp hình sự kiện. Chuyên nghiệp, dễ thương, thân thiện, nắm bắt tâm lý tinh tế. Cảm giác được thuộc về một tập thể sẽ lập tức xuất hiện. Đây là điều nhiều người thiếu nên dễ bị mê mẩn liền.

Đằng sau tổ chức này là những nguyên lý từ một quyển tiểu thuyết cùng sự cóp nhặt kiến thức (có vẻ) khoa học nhằm điều khiển, cầm tù cả tinh thần và thể xác một con người, vẫn tồn tại ở Mỹ (nhờ luật tự do tôn giáo) cùng nhiều tranh cãi.

Dù đẳng cấp rất khác nhau nhưng điều giống nhau của Scientology và CLB Tình Người là cái tên làm người ta tưởng lầm. Một bên lấy khoa học ra làm bằng cớ, khiến người theo đạo nghĩ rằng mình tỉnh táo và có chứng cứ; một bên lấy giá trị mà người Việt luôn ủng hộ ra làm kim chỉ Nam, khiến người theo đạo tưởng rằng mình đang thực tập từ bi, đang vì người khác. Thêm nữa, hai bên chung một mục đích là muốn giải thoát ngay tại thế gian, trở lại sự trong sạch ngay và luôn. Mình hay gọi đó là Instant Đạo, những hứa hẹn giải thoát cấp tốc với giải pháp dễ thực hiện.

Cấu trúc quyển “chân kinh” của CLB Tình Người là một cấu trúc thông minh, giả vờ rõ ràng bởi những gạch đầu dòng, nhắc lại các khái niệm mà đại chúng nghe quen tai nhưng chưa chắc hiểu (nghiệp, tâm, vong, hiếu, phước, trí tuệ…) rồi giải thích ngắn gọn nhưng vay mượn, lòng vòng, nhằm mục đích khuyến khích người ta trả nợ (ahihi). Các thủ pháp viết content như dùng con số để nhấn mạnh được sử dụng triệt để (7 phương pháp hóa giải bất ổn, 5 nguyên tắc của trí tuệ, 36 khóa lễ cần biết…); trình bày giải pháp (Cách luyện và sửa, Tu là tu những gì?, Cách nói – Cách làm…) làm người đọc thấy Wow liền. Bởi, cũng đầu tư dữ lắm chứ bộ.

Người ta vẫn theo dõi câu chuyện ngôi sao Leah Remini sau vụ rời Scientology, và còn nhớ vụ tự tử tập thể của 1000 người theo đạo Peoples Temple do Jim Jones đứng đầu. CLB Tình Người “giúp” nhiều gia đình tan vỡ, nhiều bất động sản được bán đi, nhiều con cái cha mẹ chia rẽ… Thật khó để đổ hết lỗi về một bên, cũng phải kể đến sự yếu đuối vốn dĩ, sự lười biếng tìm hiểu và thực tập, sự tham đường đường ngắn quả liền, và sự mê mờ trước những labels của con người.

Ủa dài rồi. Cuối tuần kể nhiêu đó thôi, bữa sau mình kể tiếp heng.

Chúc bạn ung dung giữa nhiều thuyết của cuộc đời 😃

Phiên Nghiên
CA, 6.2021
.

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s