Yêu không phải chỉ là lời hứa mãi mãi…

*Ảnh gốc của Kinchoilam

Để bắt đầu một tình yêu có thể không quá khó, nhưng để nuôi dưỡng và duy trì tình yêu ấy thì chẳng dễ dàng gì.

Với tôi, yêu cần sự thấu hiểu, là biết nửa còn lại lúc nào đang thực sự không ổn, có thể chỉ trong sự khác lạ qua giọng nói hoặc dòng tin nhắn. Nếu một người thực sự hiểu mình, họ dễ dàng nhận ra ngay. Tinh tế là điều có thể học và rèn luyện được, từ từ, từng chút một, bằng cách để tâm, quan sát và ghi nhớ.

Yêu là chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, những sở thích, bí mật, những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hay thậm chí là cùng làm những điều ngớ ngẩn, điên rồ. Yêu là khi tự do, thoải mái là chính mình, không phải cố gắng trở thành một người hoàn hảo khác, không phải lo lắng về mái tóc chưa chải, về mấy nốt mụn mới mọc hay những khuyết điểm của bản thân…

Yêu cũng cần sự tôn trọng, tin tưởng nhau. Tôn trọng ý kiến, sở thích, các mối quan hệ cá nhân và thời gian riêng tư. Không thể vì yêu mà mất đi tự do, mất đi chính mình và mất đi tất cả những mối quan hệ khác được. Nếu một người cứ muốn kiểm soát hay sở hữu người kia thì tình yêu sẽ ngột ngạt lắm. Và thực ra thì có vô vàn cách để vượt qua sự kiểm soát đó nếu người ta muốn… Không ai nắm tay nhau từ sáng đến tối. Nếu không đủ tin tưởng mà cứ luôn phải sống trong nghi ngờ thì duy trì thứ tình yêu đó thật là mệt mỏi. Chỉ khi đủ tin tưởng nhau bạn mới có thời gian cho bản thân, có thời gian để cùng nhau đi tới một thứ tốt đẹp khác.

Tình yêu đâu chỉ đơn thuần là những buổi café hẹn hò, tâm sự, những buổi xem phim hay những chuyến du lịch vui vẻ. Tình yêu mà không cùng nhau trải qua khó khăn, thử thách thì khó lâu bền, chỉ cần cơn gió thổi qua thì tình yêu cũng dễ bị lung lay, nói gì đến bão giông.

“Chỉ yêu nhau thôi không đủ. Người ta không thể chỉ đi tới nhau. Bởi nếu như vậy, khi tới được nhau rồi, sẽ là chấm hết. Người ta phải cùng đi tới một cái gì khác, một cái gì đẹp, một cái gì lạ, một cái gì hữu ích. Người ta chỉ có thể yêu nhau, có ích cho nhau khi người ta cùng có ích cho người khác” (Lưu Quang Vũ). Nếu chỉ nói chuyện của hai người, có lẽ sau một vài tháng quen thuộc nhau sẽ chẳng còn nhiều thú vị. Nhưng nếu cùng chung một mục tiêu, người ta có nhiều chuyện để chia sẻ hơn, để cùng cố gắng, cùng nhau tốt lên. Dù chẳng biết mối quan hệ này ở tương lai như thế nào, nhưng ít nhất bạn cũng sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Còn nếu mối quan hệ ấy vẫn tốt đẹp, thì bạn vừa có một tình yêu mỹ mãn, một bản thân hoàn hảo hơn và một thành tựu nào đó. Không tệ đúng không nào?

Tình yêu cần sự kiên trì, dũng cảm. Dũng cảm để nói lời yêu, dũng cảm và kiên trì để cùng nhau đương đầu với sóng gió. Không phải tình yêu nào cũng dễ dàng được sự ủng hộ của mọi người, nó càng khó khăn hơn khi vấp phải sự phản đối của chính những người thân. Để bắt đầu và duy trì tình yêu đó cần nhiều sự nỗ lực, dũng cảm và kiên trì từ cả hai phía.

Yêu đôi khi cũng cần sự hy sinh, vì nhau. Trong cuộc đời sẽ có những lúc bạn phải chấp nhận hy sinh, chấp nhận tạm thời lùi về phía sau để nhường chỗ cho người kia phát triển. Sự hy sinh đó nên được trân trọng, được đền đáp. Hãy xem lại nếu mối quan hệ có một bên luôn hy sinh vô ích và vô điều kiện. Tình yêu là thứ cảm xúc kì lạ, là sự rung động, đồng cảm giữa hai tâm hồn. Nhưng yêu bằng tim thôi chưa đủ, phải yêu bằng cả lý trí nữa.

Yêu không phải chỉ là lời hứa mãi mãi.

Trước đây tôi chưa hiểu từ “mãi mãi” đó. Bây giờ tôi mới biết, “mãi mãi” không phải là “trước đó”, cũng không phải là “sau này”. Quãng thời gian chúng tôi bên nhau chính là mãi mãi…

——

• Bài của Ngô Phương, ngày viết thứ 29 trong chuỗi 8 tuần thực hành freewriting (*)

• Lời Phiên: Nếu muốn thử tìm hiểu những nghĩ suy về tình yêu của cô nàng ở trong một mối quan hệ 10 năm là gì, thì đây. Thương chúc những ai đang ở trong tình yêu đều được hạnh phúc và tốt hơn lên mỗi ngày, bởi muốn đi xa thì đi cùng nhau, bởi tình yêu chính là bài học đặc biệt của mỗi con người.

————

(*) Tất cả bài viết trong mục #cungvietdetudo của chuỗi thực hành 8 tuần Freewriting được đăng dưới sự cho phép người viết và được Phiên Nghiên biên tập lại trước khi chia sẻ. Project này hiện tạm ngưng sau khi nhận đăng ký thứ 100, rất cảm ơn sự yêu quý của các bạn. Mời bạn vào Group viết chơi https://bit.ly/GroupVDTD

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s