2000 năm chờ Chúa

“2000 NĂM VẪN CHỜ CHÚA TRỞ VỀ”

Chuyện thiệt là dân ở hòn đảo nhỏ xa xôi thuộc Vanuatu sau một thời gian trong chiến tranh thế giới thứ 2 được nhận ké đồ ăn thức uống thuốc men hỗ trợ cho lính Mỹ từ những chiếc máy bay thả xuống đã lập ra đạo Cargo (vì lính Mỹ hay gọi các thùng cứu trợ là thùng hàng – Cargo).

Tất nhiên là sau chiến tranh thì hết hàng hỗ trợ lính nhưng dân trên đảo không thể giải thích sự biến mất của những món hàng vật chất đó. Họ lập ra đạo và theo đạo vì tin rằng nếu ngoan đạo sẽ tiếp tục được nhận các vật chất thần thánh cũng như các loại thuốc chữa bệnh nhanh chóng kỳ diệu như xưa. Nghi lễ thần thánh nghiêm túc được thực hiện dựa theo nghi thức tập trận của lính Mỹ mà họ đã từng được nhìn thấy. Vật thiêng thờ chính là các mô hình máy bay chiến đấu họ tự làm vì cho đó là vật thiêng biết bay đã mang thịnh vượng đến từ bầu trời. Có nơi còn tưởng nhớ một nhân vật thần thánh tên là John Frum, được cho là John from America(*). Người ta gọi chung các niềm tin tôn giáo này là Cargo Cult.

Sau này người Mỹ có quay lại để thuyết phục họ rằng đó là một niềm tin không có thật, nhưng họ không tin. Phóng viên Paul Raffaele nói: “John Frum hứa từ 60 năm trước là đem lại nhiều hàng cho các bạn nhưng đâu có gì đâu, sao bạn vẫn tin ổng? ” Người đại diện đảo, Isaac Wan trả lời: “Mấy người theo đạo Thiên Chúa đã đợi hơn 2000 năm để Jesus trở lại trái đất và vẫn chưa bao giờ thôi hy vọng mà!”

Chuyện về niềm tin là một chuyện rất cá nhân và phức tạp. Điều gì thần thánh, điều gì linh thiêng, điều gì là những sự đồng hiện, điều gì thực sự là thông điệp vũ trụ, điều gì là mình tự hão huyền,… có khi không thể nhìn thấy ngay được, nên cũng đừng ép người khác phải nhìn theo mình, cũng như đừng bao giờ đinh ninh cái mình thấy là đúng nhất.
Cá nhân mình nghĩ rằng những tư tưởng dựa vào bên ngoài, chờ đợi sự ban ơn từ bên ngoài, cũng không vững chắc!

Thật khó nói điều gì tiếp nữa, kết luận xin để lại cho bạn.

PN 201909

#phiennghien#vietdetudo#cargo_cult#nghĩ_ngắn
#những_điều_trông_thấy


(*) Đọc thêm về Cargo Cult: https://www.scientificamerican.com/article/1959-cargo-cults-melanesia/
https://rationalwiki.org/wiki/Cargo_cult
https://en.wikipedia.org/wiki/Cargo_cult

(Ảnh: trong phim hoạt hình ngắn lấy cảm hứng từ Cargo Cult, xem ở đây https://vimeo.com/120816425)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s