CÙNG NHAU TA NẾM TỰ DO

CÙNG NHAU TA NẾM TỰ DO

🌥 Sài Gòn, có hai người mất ngủ, rồi mở File Viết Chung ra viết. Một người viết lúc 3 giờ 30, một người viết lúc 4 giờ sáng. Hai người không biết nhau, không biết là có người cũng đang viết trong cùng thành phố này, chỉ viết cho thỏa nỗi lòng.

🌥 Bạn 3 giờ 30:
“Mình đang nghĩ về chuyện không ngủ được nên ngồi viết giờ này. mình không hiểu lắm là mình đang làm gì nữa. chỉ là một đêm cuối tháng 4, mình trằn trọc mãi không ngủ được nên đành dậy. dậy rồi cũng không biết mình làm gì với khoảnh thời gian chênh vênh này nên mình chọn viết.

… mình biết là mình nên thành thật với bản thân, nhưng mà không dễ lắm nhỉ? mình cảm thấy tiếc và buồn và tủi thân thì nhiều hơn.

mình vẫn cứ viết lúc mọi người đang ngủ thôi.
không viết bây giờ thì không biết khi nào mình mới viết nữa.”

🌥 Bạn 4 giờ:
“Mình nghĩ miên man cái gì hổng biết nữa. Cảm thấy như trong suy nghĩ có một màn sương, hỗn độn mà vẩn đục. Mình có cảm giác là ủa viết cái này chi. Nhiều khi mình cũng thấy dzị á, giống như có những ngày rất bình thường, nhưng viết một hồi tự nhiên lòi ra đủ thứ chuyện, giống như quét nhà ra rác vậy á. Nhưng mà hổng có rác thì quét kiểu gì ra được? Cho nên đôi khi mình sợ cảm giác viết này. Mình sợ viết 1 thôi 1 hồi lại lòi ra những tổn thương mình chưa biết, những mệt mỏi còn tồn đọng của bao năm bao nhiêu ngày tháng…”

🌥 California, người thứ ba, là Phiên, mở File lên nhìn thấy 2 bài đó cạnh nhau, đọc xong từng chữ, tự dưng xúc động vô cùng. Cảm giác được ai đó chia sẻ, vô hình vô dạng, mà an ủi vô biên.

Có lần bạn hỏi, Phiên làm scale nhỏ vậy, chẳng phục vụ được mấy người, uổng. Chỉ có mình mới hiểu sức mình mỏng không thể tham và mình ưu tiên gì cho cuộc sống của mình.

Phiên hiểu rõ hành trình hiểu-mình không thể ngày một ngày hai mà xong mà nghỉ. Đây là hành trình cá nhân. Mỗi người đều tự thân vận động, nhất là qua công cụ viết.

Phiên chỉ có thể giữ một không gian để bạn được phép trải nghiệm mà thôi. Còn viết hay không, vẫn là quyền của bạn.

🌥 Từng bài từng chữ thực hành Freewriting của tụi mình là từng nỗ lực lớn lao, đấu tranh với đủ thứ từ mạng xã hội tới sự biếng lười, từ cớ này tới cớ khác, để ngồi xuống hít vào, gõ chữ, viết ra, nhìn thẳng vào BẤT CỨ ĐIỀU GÌ đang hiện diện.

Phiên tin rằng ngày nào còn được đủ duyên ở đây, Viết Để Tự Do hân hoan được là viên gạch lót trên hành trình hiểu-mình của bạn, để bạn được nếm một chút “tự do”, do chính bản thân bạn cho phép, rồi từ đó biết rõ mình có con đường.

🌥 Sự trung thực và can đảm trên trang viết mở ra cho chúng ta một niềm tin vào khả năng của chính mình khi cho phép mình hiện diện và chấp nhận phiên bản hiện tại.

Thả lỏng để quan sát buông xuôi.

Tự do nhìn vào hỗn loạn.

🌥Tháng 5 gõ cửa rồi, Phiên vẫn ở đây chờ chữ của bạn thực hành File Viết Chung – CÙNG VIẾT MỖI NGÀY, lần tổ chức thứ 19, trong group Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên.

🌥 Thực tập của bạn cũng là thực tập của Phiên. Cùng nhau viết xuống bằng tinh thần Viết Để Tự Do, bạn nhé!

Thương chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Phiên Nghiên
CA, 5/2023

C͟ù͟n͟g͟ ͟n͟h͟a͟u͟ ͟t͟a͟ ͟n͟ế͟m͟ ͟t͟ự͟ ͟d͟o͟
͟B͟u͟ồ͟n͟ ͟v͟u͟i͟,͟ ͟đ͟a͟u͟ ͟k͟h͟ổ͟,͟ ͟l͟ắ͟n͟g͟ ͟l͟o͟.͟.͟.͟ ͟X͟i͟n͟ ͟c͟h͟à͟o͟!͟

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s