Tin là mình tin

Một người phụ nữ ở Philippines cầu nguyện với tượng “Phật” mua ngoài tiệm, đến một ngày cổ mới biết đó là tượng Shrek – nhân vật hoạt hình của Dreamworks.

Chuyện trên mạng không ai biết nguồn, chả biết được cổ là ai. Nhưng người ta đọc và cười rần, nhiều comment chế giễu. Mình tự hỏi, nếu là chuyện thiệt thì sau đó cổ thế nào nhỉ?

Có lẽ ít nhiều cũng rớt vào khoảng không của sự vô nghĩa.
.
Trong một thời đại mà quá nhiều nguồn thông tin bảo mình hãy tin cái này, hãy tin người kia, hãy tin thuyết nọ… mình dễ bị rơi vào sự tin bên ngoài mà không tin mình.

Niềm tin vốn rất dày nặng mà cũng rất mỏng manh. Khoảnh khắc phát hiện ra thứ-mình-tin không phải là thứ-mình-nghĩ-mình-tin, người ta có thể rớt vào khoảng không của sự vô nghĩa.

Như cách một người trẻ ở giữa văn phòng và bật khóc, nhận ra những thứ mình làm với tuổi trẻ là vô nghĩa.
Như cách một người trung niên ở giữa thành công mình từng mơ ước và ngơ ngác, nhận ra những thứ mình từng muốn đạt là vô nghĩa.
Như cách một người làm vườn ngắm bông hoa nở rồi lụi tàn và trống rỗng, nhận ra những sự tồn tại dường như vô nghĩa như nhau.

Nếu ôm một quả cầu pha lê rất đắt tiền và đánh rớt, người ta có thể ngẩn ngơ tiếc đứt ruột. Nhưng ôm một lòng cầu nguyện dài lâu trước bức tượng “Phật” vốn dĩ thêm vào nhiều tôn kính, sự hy vọng và niềm tin tâm linh rất con người, khoảnh khắc đó có thể là hụt hẫng, cái hẫng bất ngờ sâu chạm qua lõi Trái Đất và trở ngược xuyên thủng mọi tế bào đang sống.

Khoảnh khắc đó ngân lên trong vô tận, như một hồi chuông giữa thung lũng dài.

Bàng hoàng nhận ra làm gì có thứ ý nghĩa cuộc sống nào tồn tại sẵn để mình tìm? Mọi thứ đều có ý nghĩa và vô nghĩa cùng một lúc! Mọi thứ được đổ đầy bởi chính ta.

Khoảnh khắc đó có thể đẩy người ta vào vũ trụ đau thương đen tối hoặc một vũ trụ tràn ngập ánh sáng, tùy vào ta.

Phim Everything Everywhere All At Once đã xuất sắc chọn hình ảnh cái bánh bagel để diễn tả vô nghĩa hư vô. Khoảnh khắc người ta được đứng ở đường biên của cái bánh, vô nghĩa – ý nghĩa, bắt buộc phải nhìn thẳng vào khoảng trống mê hoặc, một sát na mà nhìn tận suốt cuộc đời mình. Lạ lùng thay, người ta luôn biết có nó, và sợ hãi nó, từ trong sâu thẳm.

Mỗi người, là phận người, sinh ra đã đứng trên một đường biên. Chúng ta biết hưởng thụ và ở trong cái đẹp, biết thấu cảm và biết cái chết. Chúng ta tự đặt ra hạn kỳ, như một niềm tin về sự vô nghĩa. Để làm cho vô nghĩa trở nên bớt đáng sợ, ta biết tin là mình tin.

.

Không phải là Thượng Đế hay lời cầu nguyện, cái tự do chính là lựa chọn. Tin là mình tin. Tin chính là một lựa chọn.

Nếu người phụ nữ ấy vẫn chọn quay về cầu nguyện, thành thật, tin tưởng, hy vọng, thậm chí thêm một chút hài hước vì sự nhầm lẫn, thì cổ chắc chắn rất tin vào điều mình mơ ước chứ không phải Thượng Đế hay lời cầu nguyện. Ý nghĩa không nằm ở bức tượng mà ở lòng tin.

Không thể cân đếm cuộc đời ai ý nghĩa hơn ai nhưng người ta có thể cảm nhận sự tự do sống khi được chạm vào những phận người. Cái vững tin lựa chọn cách mình sống đó là sự tự do: Chọn tin, chọn không tin, chọn hành động, chọn không hành động…

Đừng sợ cái rỗng.
Vì ta rỗng, hãy chọn đổ đầy theo cách ta muốn.
(nhớ hỏi kỹ mình, có phải đây là cái mình muốn hay người khác muốn dùm ta)

Thương chúc mỗi chúng ta tự do lựa chọn cách mình sống giữa cuộc đời vô (vàn) ý nghĩa này.

Phiên Nghiên
CA, 10.2022

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s