Dalai Lama – Một con người

Mình không theo tôn giáo nào cả nhưng luôn có cảm giác thú vị và sống động khi xem những hình ảnh, bài thuyết giảng của Dalai Lama – Đức Đạt Lai Lạt Ma. Trong “An trú giữa đời”, mình đã trân trọng trích dẫn một câu nói của ông “Tôn giáo của tôi rất đơn giản. Tôn giáo của tôi chính là sự tử tế.”

Cuộc đời của Dalai Lama từ lúc nhỏ tới khi lưu vong, với vai trò lãnh đạo tinh thần của dân tộc Tây Tạng là một câu chuyện đáng để tìm hiểu. Ngài đã sống như thế nào? Duyên gì để ngài đã kết nối tâm linh và khoa học với nhau? Ngài làm sao có thể đã ở trong hầu hết khoảnh khắc của đời mình với sự thả lỏng và hồn nhiên, với từ bi và trí tuệ?

Có nhiều luồng quan điểm khác nhau về Dalai Lama, điều đó nhắc mình rằng dẫu một người sống như ngài cũng có ‘anti-fan’ 😃 Quan trọng là giá trị bên trong của mình có đủ vững vàng để đi tiếp với con đường mình chọn hay không?

Trong phim ngắn “Evolution of the Heart”, Dalai Lama có nói “Practice altruism then whole phenomena appear something positive.” Khái niệm “thực hành” lòng vị tha, lòng từ bi là một điều tuyệt vời mình học được từ Phật giáo Tây Tạng. Trước đó mình nghĩ đó là vốn ai là con người cũng có, nhưng nếu có mà không lấy ra xài, không biết cách thực hành thì hạt giống từ bi ấy cũng không mấy phát triển. Điều này được nhắc tới như một phần của khái niệm “compassion evolution” mà Giáo sư sinh học David Sloan Wilson nghiên cứu qua gene và có nhắc tới trong phim.(*)

Khái niệm “self-compassion” vốn không có trong tiếng Anh và được ra đời cũng bởi sự ngạc nhiên của Dalai Lama. Ngài cho rằng từ “compassion” trong tiếng Tạng đã bao gồm lòng từ ái cho chính mình và người khác, nhưng trong tiếng Anh “compassion” vốn là lòng thương dành cho người khác. Từ đó, “self-compassion” ra đời.

Nhân ngày tiếp nối năm nay của Dalai Lama, mình nguyện cho sức khỏe của Ngài được vững chãi. Dẫu biết rằng vô thường đi đến, nhưng sự hiện diện như-một-con-người-đang-sống trong cùng thời đại của Ngài Dalai Lama, hay thầy Thích Nhất Hạnh, thầy Thích Thanh Từ, Giáo hoàng Francis, ông David Attenborough… đều mang đến cho mình cảm giác biết ơn và kết nối kỳ diệu với kiếp con người.

Gởi bạn một số hình ảnh thiệt dễ thương của Ngài và vài tài liệu đọc chơi nghen! Tin vui vui là Ngài Dalai Lama đã chích vắc-xin AstraZeneca 😃

1. (*) Phim ngắn “Evolution of the Heart” trích từ 2019 Mind & Life event, “Conversations on Compassion, Interconnection, and Transformation”

2. Compassion and the Individual – Dalai Lama

3. Giáo án 30′ đơn giản về việc dạy trẻ tiểu học về Self-Compassion

4. The Space Between Self-Esteem and Self Compassion – Kristin Neff

5. The Science of the Mind and the Science of the Brain – Dalai Lama

Chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Phiên Nghiên

CA, 7.2021

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s