“Hope you find something here to enjoy”

Trên đường đi thăm ngọn hải đăng Point Reyes ở Marin County, mình ghé ngang một sạp rau củ không người bán. Little Wing Farm là một nông trại hữu cơ nhỏ dưới chân Núi Đen. Họ trồng cả hoa và nuôi chim cút cung cấp trứng cho nhà hàng ở San Francisco. Để bán thêm các thức nhà trồng, họ dựng một căn nhà gỗ nhỏ, bày đồ ra mỗi ngày rồi về nông trại làm việc. Ở sạp không người trông coi, họ đặt một thùng có khoá và ghi chú hướng dẫn khách tự phục vụ, tự bỏ tiền vào theo giá niêm yết sẵn.

Mình đã mua được vài ba củ su hào nhỏ nhưng ngọt lừ và giòn sật, bó rau spinach trộn dầu mè thơm lựng, kèm với một bịch rau xà lách tươi rói ăn sống với bún. Mình đã ghé đúng lúc chị chủ top up đồ nên kịp gởi lại lời cảm ơn. Chị tặng mình nụ cười và cái vẫy tay lấm lem bùn đất.

Trước khi về mình kịp đọc những dòng trên tường: “We thank you for being honest”. Chắc chắn là có khách bỏ rác và đủ thứ linh tinh vào thùng tiền đó. Chắc chắn là có người lấy rau củ đi và không gởi lại tiền mua. Chắc chắn là có người tiện tay vặt một cành hoa được bó xinh xắn trong giấy sáp… nhưng không vì vậy mà người ta quên đi những người trung thực bỏ đúng (hoặc ủng hộ hơn) số tiền khi mua hàng hoặc viết lại giấy note nhỏ kèm lời cảm ơn. Xã hội là vậy, luôn tồn tại các mặt này và kia, nhưng ta chọn tin con đường nào và tiếp tục tận tuỵ với việc mình đang làm.

Có một câu nhắn nhỏ mà mình cũng đồng tình quá trời, “We hope you find something here to enjoy.” Mình tin mỗi người một việc và chúng ta làm hết mình nghĩa là đang cống hiến cho nhau. Ai đó ghé qua trang Viết Để Tự Do hay học workshop Viết cùng mình, mình cũng mong là họ tìm được điều chi đó mới, vui, chia sẻ được cùng nhau một chút gì.

Thời gian sống với mình là thứ quý giá nhất, khi quyết định dành cho ai, cho việc gì, mình ở đó trọn vẹn để có nhau trọn vẹn.

Trọn vẹn trong từng lá su hào bung mởn. Trọn vẹn trong từng dòng chữ viết sáng nay. Trọn vẹn trong thời gian nghe nhau nói hoặc chỉ chìm trong không gian im lặng.

Vậy thôi đó.

Mình mong ngày hôm nay của bạn được bạn trọn vẹn ôm ấp, nghen!

Chúc bạn đầy thiệt đầy niềm tin và niềm vui trong tim.

Phiên Nghiên

CA, 4.2021

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách click vào link dưới nha.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s