Sửa bản thảo bất tận

“Chuyện sau trang sách” hôm nay sẽ là về một niềm ám ảnh của mình: Sửa bản thảo.

Trong folder “Bản thảo Final” sách An Trú Giữa Đời tồn tại 10 tệp Final (Bởi vậy sao mà tin nổi khi ai đó nói em là tình yêu cuối cùng của anh, khi Final còn có tới Final 1.10). Bản Final nghĩa là bản đã sửa hàng trăm lần, coi tới coi lui, soi lỗi soi hàng, bỏ bài thêm bài, thậm chí còn nhờ bạn khác đọc proofreading trước khi gởi Nhà xuất bản. Một tác giả luôn phải hiểu rằng dù bạn cẩn thận và kỹ tính đến đâu trước khi bấm Gởi thì cũng luôn sẵn sàng để tiếp tục sửa sau khi Biên tập viên feedback cho mình.

Và folder này là những bản chỉnh sửa sau khi được nhận feedback từ chị Hoàng Anh của NXB Trẻ. Ai từng làm việc với nhà Trẻ sẽ biết sự nhạy cảm tuyệt vời với câu chữ của chị, một trong những biên tập viên kỳ cựu nhất của Trẻ, số sách chị làm hàng năm phải tính tới hàng trăm. Thực ra so tuổi thì mình phải gọi là cô, nhưng sự trẻ trung và năng lượng làm việc luôn ở đỉnh cao của chị làm mình nhiều khi hụt hơi vì… chạy theo không kịp luôn. Được làm việc cùng chị với cả 2 quyển sách Trái tim son trẻ và An trú giữa đời là một hạnh phúc lớn lao, còn tại sao mình gặp chị í là hữu duyên thú vị, thôi kể trong một lần khác.

Những bạn học viết với mình đều biết rõ mình là người hướng dẫn Freewriting dễ chịu nhất thế giới, nhưng lại là người khó tính trong công việc Content Creator, kể cả publish một post nhỏ xíu trên trang Toa Tàu ngày xưa hay Viết Để Tự Do bây giờ. Mình nghĩ, bất cứ một mẩu thông tin nào được “xuất bản”, nghĩa là có người thứ 2 đọc ngoài mình, thì mình phải có trách nhiệm và cực kỳ cẩn trọng với thông tin đó.

Mình cũng từng là một cảnh-sát-chính-tả, hồi đi học chuyên chấm bài giúp cô giáo vì bị “cài virus” ngứa ngáy khi đọc vấp lỗi trong bài. Tuy nhiên, qua thời gian, mình đã luyện tập được 2 version: Một Phiên-Freewriting và một Phiên-xuất-bản nên khi đọc bài của các bạn đang thực hành Freewriting thì hoàn toàn antivirus chính tả và chỉ bật chế độ Phiên xuất bản khi làm việc cần thiết mà thôi. Chế độ xuất bản cũng hay bị bật sáng tưng bừng khi ra nhà sách và lỡ cầm những cuốn biên tập cẩu thả, lỗi xuống dòng, lỗi đầu hàng, lỗi đủ thứ lỗi… Vì nghĩ tới cảm giác “cắn sạn” đó mà quyết tâm rằng khi mình làm sách, mình phải làm cho đàng hoàng. Final 10.10 cũng là bình thường thôi!

Mình cũng tin rằng khi viết cho mình thì bài viết là của riêng mình, nhưng khi đã có người khác đọc thì bài viết thuộc về họ. Thành ra nếu cuốn sách được chia sẻ cùng bạn dù chỉ một khắc nào cũng là duyên may. Giống như thế gian tỉ người, nhà sách triệu quyển, bạn đã chọn An Trú Giữa Đời và dành thời gian để đọc, rồi được an ủi nhau qua trang sách, với Phiên quả là điều kỳ diệu!

Mong bạn chia sẻ chữ của bạn với Phiên bằng cách tham gia trò chơi trao chữ, tặng quà, tặng sách tại đây. Series “Chuyện sau trang sách” sẽ trở lại vào ngày mai nhé!

Chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Phiên Nghiên

12.2020

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s