Amazon fires

“Rừng đã cháy và rừng đã héo
Em hãy ngủ đi” (*)

Rừng nhiệt đới Amazon đang cháy dữ dội, sau khi âm ỉ rồi bùng lên từ 3 tuần qua, và được dự đoán là còn cháy lớn vì mọi thứ đang vượt qua tầm kiểm soát của chính phủ Brazil. Từ đầu năm 2019 tới giờ, có hơn 70.000 vụ cháy được ghi nhận ở khu vực này, nhưng đây là đám cháy lớn nhất. Nhìn từ vệ tinh, khu rừng phủ một màu đen xám mù mịt. Nhìn trong tấm ảnh đo độ CO2 này thì không khác gì một mảng phổi của con người bị nám, thường thấy trên các hình cảnh báo của bao thuốc lá. Một phần thân thể của Trái đất đang oằn lên, nóng rẫy, đau thương. Không chỉ là cây, hàng triệu tỉ sinh vật sống trong khu rừng này cũng nháo nhào, hỗn loạn và bị chết cháy.

Vụ cháy lớn cỡ nào ư?
Khủng khiếp, khi mà ảnh hưởng tới cách đó 1700 dặm, tận Sao Paulo, thành phố đông dân thứ tư thế giới với hơn 20 triệu người ở Brazil. Bầu trời buổi sáng đen kịt như đêm, mây mù, ngộp thở, người ta thử hứng một chai nước mưa hôm nay thì thấy nước đen như một chai Coca.

1700 dặm. Gần 2800 km. Để dễ hình dung, hãy thử tưởng tượng có một vụ cháy rừng ở Giang Tô, Trung Quốc, và Sài Gòn chính là Sao Paulo. Xa như vậy đó.

Chính phủ Brazil, à, ông tổng thống Jair Bolsonaro nhảy ra họp báo đổ thừa các tổ chức NGOs đứng sau vụ này, vì chính phủ và họ xung đột các vấn đề cung cấp quỹ (**) Trong khi ai đó nhắc lại quyết tâm của ổng về việc sẽ khai thác nông nghiệp và khoáng sản ở khu vực này để tăng kinh tế, còn cho rằng nạn phá rừng đang được khắc phục.

Kinh tế, lòng tham của con người sẽ đi tới đâu, khi cái bóng của nó phủ mọi mặt trận? Có ai hít vàng thay oxi không? Nhưng google đã kịp phủ đầy internet hình ảnh dòng sản phẩm “Amazon Fire giảm giá” thay vì “rừng Amazon đang cháy” khi tìm kiếm, bày ra những kết quả nực cười cho loài người.

Quá chán để xem tiếp những tranh cãi, ngồi một thời thở dài, cầu nguyện cho Amazon.

Phiên Nghiên 8.2019

#phiennghien#vietdetudo#amazonfires#những_điều_trông_thấy#nghĩ_ngắn
.

(*) Bài hát Em hãy ngủ đi – Trịnh Công Sơn
(**) https://www.theguardian.com/world/2019/aug/21/jair-bolsonaro-accuses-ngos-setting-fire-amazon-rainforest

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s