.mênh mông

Từ thành phố Dallas – #Texas lái xe tới cái bảng “Welcome to #Arkansas” này mất gần 4 tiếng đồng hồ, gần 500 cây số. Texas là một bang rất rộng lớn, để đi từ phía Đông sang phía Tây của (chỉ) bang Texas đã mất 12 tiếng lái xe. Nó rộng lớn đến mệt mỏi và lạc lõng, bọn mình chạy mãi vẫn chưa ra khỏi lãnh thổ của nó, dù đường cao tốc điều kiện tốt. Để dễ hình dung, cứ cộng diện tích 2 nước Việt Nam là tương đương diện tích bang Texas (diện tích Việt Nam cả biển là 331.699 km vuông so với bang Texas là 696.200 km vuông).

Nước Mỹ có tận 50 bang và thêm các vùng lãnh thổ khác nữa.

Lúc nhìn theo mặt trời chạy từ từ xuống chân trời giữa những bao la, mình tự nhủ có cho hết người Việt qua đây ở vẫn dư đất. Mấy ngày này, người ta xôn xao về việc vị tổng thống muốn trục xuất những người Việt lâu năm có lý lịch tư pháp xấu, hoặc cư trú bất hợp pháp… về nước. Việt Nam lắc đầu nguầy nguậy í hong nhận đâu à nghen, đi mấy chục năm rồi trả mấy người đó về đây làm gì cha nội?

Chỉ có dân tình là nháo nhào hỗn loạn. Chuyện một đứa nhỏ da vàng lúc lưu lạc qua xứ này chưa biết tiếng nói, chưa biết văn hóa, chưa hiểu luật pháp… và vô tình phạm những tội như trộm cắp đồ ở siêu thị, lái xe có hơi men, cảnh sát phạt xong trốn ticket không đóng, trốn nợ credit vì hoảng hốt sau cơn tiêu dùng, hay đánh lộn ngoài phố bị hốt lên đồn, lỡ tay chuyền vài thứ cho người lạ… là chuyện không hiếm. Bi chừ họ đã thành người lớn, có gia đình con cái, công ăn việc làm… có lẽ họ cũng không còn nhớ nổi mấy chuyện sai lầm hồi trẻ. Và họ đứng ngồi trên đống lửa…

Mình chợt nghĩ, nước Mỹ mênh mông vậy, không lẽ không chốn dung thân cho đồng loại của mình?

Thực ra…
Trái Đất bao la, ai cũng có chỗ để ở. Thực phẩm con người sản xuất từ lâu có thể đủ nuôi tổng số dân đang có mặt khắp nơi. Nhưng… Vẫn có kẻ homeless, vẫn có người chết vì đói.

Lại quay về cái chuyện nhỏ xíu, là chưa bao giờ tại đất chật, mà có khi lòng người chật…
Tính không hết chuyện giản đơn!

#phiennghien
#chuyện_ở_Mỹ #nghĩ_ngắn

06.2019

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s