LEO DICAPRIO & ‘BEFORE THE FLOOD’

Nhiều người đang xôn xao về nam thần Leonardo DiCaprio khi tổ chức môi trường của ảnh và những người bạn tặng 5 triệu đô cho việc cứu rừng Amazon, nhiều người cũng dụng tâm nghi ngờ đây là chiêu PR của ảnh cho phim mới ra. Ai nghĩ sao cũng được, nhưng nếu đã đọc tới dòng này thì xin dành thời gian coi BEFORE THE FLOOD. Tại sao?

Có một số thứ mình nghe nhiều và tưởng là mình biết, nhưng thực ra càng học thì càng thấy mình chả biết gì hết. Ví dụ như “biến đổi khí hậu”. Đây là bộ phim làm cho mình bớt ngu đi, vì đi theo hành trình học về biến đổi khí hậu của anh Leo từ những năm anh 20 tuổi, lúc ảnh mới nổi tiếng, rồi chuyện này đã ảnh hưởng đến việc đóng phim của ảnh như thế nào,… ngắn gọn dễ hiểu và gây rung động. Để giúp bạn có thêm động lực coi phim, vì có khi bạn nghe mấy chữ này “không-liên-quan-tới-tui”, xin được nêu vài thứ như sau:

1. Phim làm mình tự trả lời được các thứ hay được cà khịa như sau:
– Ủa làm cách nào người ta đo được băng tan mỗi năm bao nhiêu cm hay vậy?
– Có mấy đứa suốt ngày đi cứu san hô, tại sao mấy bạn san hô lại quan trọng vậy?
– Ủa người cũng có khi nóng sốt tăng 3, 4 độ luôn, sao Trái đất nóng lên 1 độ là mọi người làm dữ vậy?
– Ủa cái thứ gọi là Climate Simulation được tổng hòa từ quá trời vệ tinh đo mây, đo nhiệt độ mặt nước biển, đo khí CO2, theo dõi dòng biển… để làm chi vậy?
– Ủa sao băng tan ở đâu xa tuốt luốt Bắc Cực lại liên quan tới mình vậy?
– Ủa Châu Âu đang lạnh hơn chứ có ấm lên đâu, vậy “global warming” là giỡn chơi hay không ảnh hưởng tới chỗ này vậy?

2. Luận về thịt bò:
Vì đây là hành trình đi học của anh Leo, nên coi xong sẽ được học ké, sáng sủa ra. Ví dụ như ai cũng nói bớt ăn thịt thì cứu Trái Đất, nhất là thịt bò, mà không phải ai cũng hiểu tại sao. Trong phim giải thích, việc chăn nuôi bò không chỉ tốn nhiều tài nguyên (diện tích đất, nước sử dụng, thức ăn cho bò…) mà còn vì đặc trưng của loài bò, khi mà tụi nó ăn cỏ xong sẽ ợ lên hoặc rắm ra cái khí Methan. Hồi xưa giờ nghe ra rả về carbon dioxide làm ô nhiễm môi trường, nhưng Methan là sư phụ của nó luôn. 1 Methan = 23 Carbon dioxide về mức độ làm ô nhiễm. Nuôi càng nhiều bò thì càng nhiều methan.

3. Theo chân Leo đi khắp thế giới:
Anh Leo đi khắp 4 phương trời, từ Greenland tới Indo, Trung Quốc tới Pháp, hay mấy nước hong ai biết nó tồn tại như Kiribati. Ừa đúng đó, sự hoang mang của hong nhiều người biết nó tồn tại cũng bằng với sự hoang mang của cư dân khi đây là 1 trong những nước phải di dân vì bị ảnh hưởng dã man nhất. Anh Leo từng ngao ngán nói rằng, trên thế giới ai cũng biết #climite_change là 1 sự thật, và nước duy nhất đang từ chối sự thật này chính là nước Mỹ.

4. Tại sao nước Mỹ không tin biến đổi khí hậu?
Bộ phim nêu lên vấn đề nước Mỹ đã và đang nhìn vào sự việc này như thế nào, điển hình là các nhà chính trị (đang bị hối lộ bởi các tập đoàn lớn về chăn nuôi, fossil fuel…), cũng như là trên hệ thống truyền thông báo chí của Mỹ. Chắc ai cũng rành tổng thống Trump hay nói biến đổi khí hậu là một trò đùa, anh Leo cũng đem Trump vô phim luôn. Kinh dị là trường hợp bang Florida, với sự hỗ trợ của ông Rick Scott siêu ủng hộ Trump đã cấm dùng từ “climate change” và “global warming” trong các văn bản chính thức!

5. Phim gì toàn là KOL!
Nếu nhiêu đó chưa đủ động lực cho bạn coi thì nên biết thêm trong phim anh Leo có ghi lại các cuộc gặp gỡ trò chuyện của anh với các nhà khoa học và các vị sau: Tổng thống Bill Clinton, Barack Obama, Phó tổng thống Al Gore, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Mon, anh tỉ phú Tesla Elon Musk, và cả… Giáo hoàng Francis. Bạn sẽ hiểu hơn anh Leo đã theo đuổi chuyện này lâu và nghiêm túc như thế nào.

Có vài điều đã đang thay đổi từ khi bộ phim này ra đời năm 2016, như Bắc Kinh được đề cập là nơi ô nhiễm nhất, đã “lấy lại bầu trời xanh” sau chiến dịch làm sạch không khí, chuyển qua năng lượng mặt trời, tích cực trồng thêm rừng hay quyết liệt chuyển đổi hệ thống sản xuất và giao thông của mình. Điều thứ hai là Amazon đang bị tổn thương nghiêm trọng, đây là 1 trong 3 rừng nhiệt đới lớn còn sót lại trên Trái Đất cùng với rừng lưu vực sông Congo ở Châu Phi và rừng Đông Nam Á. Điều thứ ba là Mỹ đã rút khỏi Hiệp định Paris về khí hậu vào năm 2017. Mới nhất cách đây vài ngày chính là tin David Koch, 1 nhân vật tài phiệt lọc dầu thô chuyên ủng hộ phe Trái đất ko nóng lên, đã chết!

Tóm lại là hãy dành thời gian xem #Before_The_Flood, bằng 1 tập phim cung đấu thôi, nhưng sẽ giúp mình nhận ra chuyện gì đã và đang xảy ra vậy, từ đó ý thức hơn về cuộc sống của mình. Đây hong phải là chuyện dự báo, mà là sự thật. Với sự thật, dù là sự thật về trái đất hay về chúng ta thì cũng không nên tránh đi, không cảm thấy tuyệt vọng về sự thật, mà để biết rằng luôn có bài học ở đó, và có cách để đi qua nó. Không biết có ai giống mình không, là khi càng hiểu về trái đất, sự phát triển của vũ trụ… thì càng hiểu và thương mình, thương người hơn đó.

Trong friendlist 5000 friends của mình mà có 10% sau bài này đi coi phim là mình hạnh phúc lắm rồi. Vậy nghen.

Phiên Nghiên 8.2019

#phiencoiphim#Leonardo_DiCaprio#amazonfires
#documentary#climatechange#globalwarming#chuyện_ở_Mỹ

(Ảnh: Leonardo DiCaprio with a Swan, 1997. Photography by Annie Leibovitz for Vanity Fair)


• Ghi chú về #phienxemphim: Ở mục này mình thường không #review, không spoiler, không gây hấn, và không nói về phim mình cảm thấy nhàm chán (rất mất thời gian). Mình tập trung vào những điều đồng điệu, điều mới và hay từ ngôn ngữ điện ảnh vào trong cuộc sống cá nhân mình. Vậy thôi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s