
Đứng kế bên cụ cây 1400 tuổi, mình thấy mình là hạt bụi.
Hồi tháng 6 mình ghé thăm cụ thông đỏ Colonel Armstrong – một trong những cây redwood cổ thụ nổi tiếng nhất tại Armstrong Redwoods State Natural Reserve.
Cây đứng thẳng, lặng lẽ giữa khu rừng như một nhân chứng sống của thời gian. Một sự hiện diện khiến người ta tự động nói khẽ lại, dịu dàng đi. Dù đông người thăm viếng nhưng cả không gian đều im lặng, chỉ có tiếng bước chân và tiếng những tán lá va vẫy vào nhau.
Có vài điều mình tin rằng mỗi người đều nên được trải nghiệm một lần trong đời:
– đứng dưới một gốc cổ thụ ngàn tuổi
– ghé mắt qua kính thiên văn để soi trăng sao
– nằm ngắm trời từ một bãi cỏ
– ngắm mây từ trên phía cao hơn mây
– ngắm mặt trời lặn ở chân trời
– ngồi yên trong một ngôi chùa hay nhà thờ vắng
– ở giữa đại dương đêm không thấy bờ
…
Những điều này nhắc mình nhớ rằng luôn có một điều gì đó khác lớn hơn rất nhiều so với một đời người.
Từ đó, mình tò mò sống tiếp.
.
Tháng sáu năm hai không hai lăm với mình vẫn là the good old days. Mình đã nhận thức rất rõ điều đó khi đang ở trong nó. Sự tận hưởng trọn vẹn và nuối tiếc trọn vẹn diễn ra cùng một lúc, và mình cho phép tụi nó cùng được hiện diện.
Lớn lên là lúc mình biết rằng, cảm xúc cũng như cuộc đời giống một hỗn hợp ngọt-đắng đan xen, và nếu mình cho phép mọi-sự-như-nó-là thì cũng được lắm!
Phiên Nghiên Xin cảm ơn tháng 6/2025
Day 06 trong chuỗi 12 câu chuyện bài + ảnh nhìn lại 12 tháng 2025, hưởng ứng lời mời gọi thường niên 12 NGÀY FREEWRITING từ Viết để tự do. Mỗi bài viết là một mảnh ghép nhỏ cho bức tranh lớn của mỗi người và toàn thể chúng ta. Mong được nhìn thấy thế giới rộng lớn này qua đôi mắt của bạn!
