LÀM THẾ NÀO GIỮ FLOW VIẾT LIÊN TỤC?

(Mình xin phép Tr. chia sẻ ảnh lên cho mọi người cùng học. Cảm ơn Tr.)

Một trong những nguyên tắc vàng của Freewriting là viết liên tục không ngừng nghỉ nên sẽ có những khoảnh khắc y chang trong hình bài bạn Tr. gởi cho mình đây: đầu trống rỗng hoặc dày đặc nên chữ thành các đường vẽ. Nếu bạn cũng gặp trường hợp này, bạn nên làm gì?

  • Đơn giản nhất: Bạn có thể vẽ thành nùi y chang vậy, trong thời gian đầu, để giữ thói quen ngòi viết được liên tục trên trang giấy.
  • Nâng cấp hơn: Áp dụng** dấu chấm** thay vì vẽ đường nùi. Mỗi dấu chấm tượng trưng cho 1 ý nghĩ xuất hiện trong đầu. Mình quan sát mình có 1 suy nghĩ mới thì chấm xuống nếu suy nghĩ đó chưa đủ thành hình ra chữ. Chấm ý nghĩ giúp mình quan sát ý nghĩ riêng biệt và giữ nhịp độ viết của mình, cũng là một cách kết hợp mindfulness and writing. Thực tập một thời gian bạn sẽ dễ dàng chuyển chấm sang từ ngữ hơn.
  • Nâng cấp hơn nữa: Quan sát được suy nghĩ và ghi lại ký tự thành câu chữ: “Mình đang thực sự rối nùi. Những suy nghĩ đan xen và có vẻ không rõ ràng. Mình đang nghĩ về tô hủ tiếu hồi sáng, rồi hình ảnh cái quần xanh có hoa chen vào, rồi vụ cháy hồi nãy, tại sao nhỉ?…” Lưu ý ở đoạn này có thể vận dụng 5 giác quan để giữ dòng chảy viết của mình.

Chúc mọi người ưu tiên ít nhất 10 phút mỗi ngày để viết, không nặng nề, như thư giãn. Sự tiến bộ trong việc viết chính bạn phải là người luyện tập, và chính bạn sẽ là người nhận thấy rõ nhất qua thời gian!

.

Phiên Nghiên – Bài trao đổi trong group Cùng thực hành Viết Để Tự Do (10’+ everyday)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s